Kỹ sư giám sát xây dựng là gì? Mô tả công việc

Kỹ sư giám sát xây dựng là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch, điều phối và quản lý các hoạt động liên quan đến xây dựng hoặc bảo trì một công trình xây dựng. Họ cũng có thể tham gia vào quá trình lên ý tưởng cho một dự án xây dựng và giám sát việc thực hiện dự án đó.

Kỹ sư giám sát xây dựng là vị trí đáng mơ ước với những người làm việc trong lĩnh vực này. Họ là người chịu trách nhiệm đối với toàn bộ các hoạt động trên công trường xây dựng, từ tiến độ thi công, thiết bị, nguyên vật liệu cho tới con người. Kỹ sư giám sát xây dựng là một trong những người chịu trách nhiệm cao nhất trên công trường xây dựng, chỉ sau chỉ huy trưởng.

ky-su-giam-sat
ky-su-giam-sat

Kỹ sư giám sát xây dựng là gì?

Như đã nói ở trên, kỹ sư giám sát xây dựng là người chịu trách nhiệm đối với tất cả các hoạt động diễn ra trên công trường. Họ hướng dẫn, phân công công việc cho công nhân; điều phối thiết bị, nguyên vật liệu; … để đảm bảo mọi hoạt động đều diễn ra đúng tiến độ, kế hoạch đề ra. Họ đồng thời đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên công trình thông qua công tác giám sát, quản lý và hướng dẫn các quy tắc an toàn cho công nhân.

Kỹ sư giám sát xây dựng thường phải làm việc tại các công trường xây dựng, thường xuyên di chuyển giữa các công trình và văn phòng, trụ sở chính của công ty. Họ cũng sẽ phải có mặt bất cứ khi nào được yêu cầu hoặc khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Mô tả công việc của kỹ sư giám sát xây dựng

Giám sát quá trình thi công xây dựng, bao gồm: công nhân, thiết bị, nguyên vật liệu, tiến độ,…
Đảm bảo thực hiện đúng các quy tắc về an toàn trong quá trình làm việc.
Họp mặt, trao đổi với kỹ sư công trình, nhà thầu, chỉ huy trưởng, công nhân.
Viết báo cáo, hoạch định ngân sách, kế hoạch dự án và trình lên chủ đầu tư, các bên liên quan.
Phối hợp chặt chẽ với kiến trúc sư và kỹ sư công trình trong quá trình làm việc.
Hướng dẫn, đào tạo công nhân mới.
Đảm bảo các bộ phận trên công trình phối hợp một cách hiệu quả và hoàn thành công việc trong thời gian cho phép.
Đánh giá phương pháp và quá trình thi công, đề xuất các biện pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí hơn.

Yêu cầu về bằng cấp, kỹ năng đối với kỹ sư giám sát xây dựng

Một trong những điều kiện quan trọng nhất để trở thành kỹ sư giám sát xây dựng chính là vốn kiến thức về khoa học xây dựng, quản lý hoặc một lĩnh vực liên quan khác. Nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên phải có bằng cử nhân trở lên các chuyên ngành dây dựng dân dụng, quản lý xây dựng, khoa học xây dựng và có kinh nghiệm 3 – 5 năm làm việc trong nghề. Kiến thức chuyên môn về thiết kế, phân tích giá trị, quy trình quản lý, phương pháp xây dựng, … cũng rất cần thiết.

Kỹ sư giám sát xây dựng cũng cần nắm vững các kiến thức liên quan đến phương pháp thi công, vật liệu và công cụ sử dụng trong xây dựng, sửa chữa công trình, nhà ở hoặc đường xá, cầu cống. Những người có kiến thức về kinh tế và kế toán cũng sẽ được ưu tiên trong quá trình ứng tuyển bởi sẽ phải thực hiện các công việc liên quan đến quản lý tài chính, kiểm soát chi phí, …

Ngoài ra, kỹ sư giám sát xây dựng cần phải có những kỹ năng mềm như:

Kỹ năng tư duy sáng tạo, logic, kỹ năng tính toán tốt.
Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề.
Kỹ năng quan sát, cẩn thận, tỉ mỉ.
Kỹ năng giao tiếp tốt.
Chịu được áp lực cao trong công viêc.
Khả năng đa nhiệm.

Thành công đối với kỹ sư giám sát xây dựng không chỉ dừng lại ở bằng cấp, theo sát tiến độ công việc và am hiểu các quy định, quy trình trong xây dựng. Họ còn phải thực sự quyết tâm cao độ trong nghề để có thể hoàn thành mọi dự án đúng thời gian, trong phạm vi ngân sách cho phép và tuyệt đối an toàn. Đây cũng chính là điều khiến cho một kỹ sư giám sát xây dựng chuyên nghiệp khác biệt hoàn toàn với những người còn lại.

Công Ty TNHH Xây Dựng Bách Kiệt

Địa chỉ: Thôn Giang Nam, Xã Phước Hiệp, Huyện Tuy Phước, Tỉnh Bình Định, Việt Nam

Hotline:  0934783946

Mã số thuế:  4101588089

 Email: info@baoquang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.